Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

Thực Phẩm Và Chế Độ Ăn U���ng Cho Người Bệnh Đái Tháo Đư���ng

Trong quá trình chữa trị bệnh đái tháo đường một chế độ ăn khoa học và hợp lý là vô cùng quan trọng. Chế độ ăn đúng cách là yếu tố quan trọng đầu tiên giúp giữ ổn định đường trong máu. Người bệnh tiểu đường hoàn toàn vẫn có thể đi ăn tiệm hay tự đi chợ nấu nướng, nhưng điều quan trọng là chọn lựa thức ăn phù hợp. Dưới đây là những lưu ý khi ăn uống cho người đái tháo đường.

Lựa chọn và chế biến thực phẩm tốt cho sức khỏe người bệnh (minh họa).

1. Khi đi chợ và tự nấu ăn ở nhà

Khi đi chợ:

- Luôn quan tâm tới nhãn mác thực phẩm: với các loại thực phẩm không có lợi cho bản thân cần tránh mua những thực phẩm này như chứa nhiều xiro, mật đường, mật ong hay các thành phần có trong thực phẩm với tên chữ cuối là "ose" như fructose, sucrose, dextrose… đây là nhưng loại đường thực phẩm không tốt cho người bệnh.

- Lựa chọn các loại thực phẩm ít béo: tránh mua các thực phẩm được đóng gói ở dạng chế biến sẵn như chiên, béo, thịt mỡ và thực phẩm được chế biến với nước sốt hay bơ…

- Tránh các gian hàng bán các loại đồ ăn nhanh như snack, bánh kẹo đây là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe nhưng lại có sức hấp dẫn với mọi người.

Khi nấu ăn:

- Thay vì chế biến thực phẩm bằng chiên xào, chúng ta hãy chế biến theo cách luộc, hấp và nướng.

- Để tăng vị đậm đà cho thực phẩm, chúng ta có thể dùng các loại rau thơm cắt nhuyên và nước cốt chanh làm gia vị, các loại gia vị từ thực vậy thay vì các loại nước sốt có kem hay nước đường.

- Với thịt gà hay các loại gia cầm khác khi chế biến cần loại bỏ da.

- Lựa chọn các món ăn dễ chế biến, ít đường và ít chất béo. Khi chế biến các món ăn thường ngày cho bản thân, hãy cắt giảm 1/2 lượng đường và 1/3 chất béo so với bình thường.

- Cắt giảm cả muối nếu có bị tăng huyết áp.

=> Bạn quan tâm tới bệnh tai biến mạch máu não

2. Khi đi ăn tiệm.

- Trước khi gọi một món ăn nào đó hãy hỏi cách chế biến món ăn đó.

- Lựa chọn các món ăn được chế biến theo cách luộc, hấp hay nướng. Không nên gọi các món ăn chế biến theo cách chiên, áp chảo, xào..

- Hãy yêu cầu được phục vụ các món sốt và các món trộn riêng.

- Thực hiện phương châm ăn vừa đủ, không nên cố gắng ăn hết món ăn đã gọi, thay vào đó nên đề nghị mang phần dư về nhà.

- Với các món tráng miệng cũng chỉ nên ăn vào dịp đặc biệt, tuy nhiên cũng chỉ nên lựa chọn một lường phần ăn nhỏ hoặc chia phần ăn của mình với người khác.

Trên đây là những lưu ý khi ăn uống và chế biến món ăn cho người mắc bệnh tiểu đường, chúng ta cùng tham khảo và vận dụng để phòng tránh biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường. Ngoài ra trong quá trình điều trị bệnh đái tháo đường, người bệnh cũng có thể lựa chọn một số loại thực phẩm chức năng được chiết xuất từ thiên nhiên, trong đó Tpcn Bonidiabet là một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường nó giúp ổn định đường huyết và hỗ trợ điều trị tiểu đường rất tốt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét